Phú Quốc bảo đảm các phương án phòng chống dịch COVID-19 đón khách du lịch quốc tế

Để bảo đảm các phương an toàn, UBND tỉnh Kiên Giang đã xây dựng và ban hành kế hoạch toàn diện của thành phố để triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.

Phú Quốc là nơi có hệ sinh thái đa dạng, hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, phát triển, là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước, vì vậy Phú Quốc cũng là một trong 5 tỉnh (Kiên Giang, Khánh Hòa, Quang Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh) được lựa chọn để thí điểm đón khách quốc tế trong dịp tới đây. Hiện Phú Quốc đã sẵn sàng và bảo đảm các phương án phòng chống dịch COVID-19 đón khách du lịch quốc tế an toàn.

Để bảo đảm các phương an toàn, UBND tỉnh Kiên Giang đã xây dựng và ban hành kế hoạch toàn diện của thành phố để triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Thành phố đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan, các nội dung phối hợp các sở, ngành của tỉnh trong việc cụ thể hóa Kế hoạch của UBND tỉnh.

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, Phú Quốc đã tiêm vaccine COVID-19 đủ 2 mũi cho gần 123% dân số và người lao động làm việc tại Phú Quốc trong độ tuổi quy định (trên 18 tuổi). 100% học sinh lớp 12 đã được tiêm vaccine và 100% học sinh lớp 10, 11 sẽ tiếp được tiêm trong đợt tiếp theo và học sinh của trường Trung cấp Việt Hàn.

Sau đó sẽ tiêm cho các em trong độ tuổi từ 15-17 không đi học hoặc học sinh đi học của các địa phương khác đang ở tại Phú Quốc (phấn đấu nếu được cung cấp đủ vaccine sẽ hoàn thành công tác tiêm chủng trong tháng 11.

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết, Thành phố cũng đã có bước chuẩn bị cho công tác y tế tại nơi lưu trú, thành lập và tập huấn những kiến thức cơ bản cho đội ngũ chăm sóc y tế cộng đồng tại hầu khắp các địa bàn, khu phố, tổ nhân dân tự quản…; chuẩn bị nơi thu dung điều trị F0 không triệu chứng, khu điều trị tạm thời về F1… đồng thời hoàn thành việc sửa chữa Trung tâm y tế (giành một phần nơi chữa bệnh) để làm nơi điều trị COVID- 19 (vừa và nặng).

Thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp dự kiến sẽ đón khách theo kế hoạch và các đơn vị có liên quan nhằm thống nhất các công việc trong thời gian tới. Chỉ đạo các ngành: Y tế, Công an và đề nghị Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xây dựng phương án riêng nhằm đảm bảo an toàn trong công tác tổ chức đón khách nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xử lý sự cố y tế phát sinh và an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, Phú Quốc vẫn có một số khó khăn về trang thiết bị y tế trên địa bàn, cơ sở thu dung điều trị, đội ngũ y bác sĩ, nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, công tác xúc tiến, quảng bá…

Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết thêm, hiện nay Phú Quốc có 25.000 phòng khách sạn; trong đó, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao là hơn 15.000 phòng, đặc biệt có một số khu resort lớn, nghỉ dưỡng cao cấp có số lượng phòng đông, quy mô lớn như Vinpearl, Sungroup đã có kế hoạch, phương án bài bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đón khách đảm bảo an toàn.

Với điều kiện như hiện nay, những khu nghỉ dưỡng cao cấp như Vinpearl sẽ phân ra nhiều khu dành cho F0 để du khách có thể thoải mái tắm biển, vui chơi mà không ảnh hưởng đến những du khách khác.

Việc quản lý những khu vực đó thuộc quản lý của Tập đoàn, nhà đầu tư, khách sạn, Tổ Covid cộng đồng cùng sự giám sát của Trung tâm y tế; trong đó, thuận lợi của Vingroup là có bệnh viện quốc tế Vinmec đủ điều kiện và khả năng cho công tác khám và điều trị bệnh nhân nhiễm covid. Đây cũng điểm thuận lợi cho Phú Quốc đón khách quốc tế.

Đại diện tập đoàn VinGroup cho biết, hệ thống quần thể nghỉ dưỡng của Vinpearl Phú Quốc có 936 villa, hơn 4.800 phòng khách sạn, hệ thống vui chơi giải trí. Tất cả đều nằm trong một quần thể khép kín rộng khoảng 1.044 ha.

Toàn bộ nhân viên trong hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi hai đều đạt hơn 14 ngày tiêm. Hệ thống Vinpearl Phú Quốc đã nâng cao quy trình tiếp đón khách, hướng dẫn, khử khuẩn, 5K, trang bị camera quét nhiệt…; đồng thời, thực hiện nghiêm túc và triệt để theo hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong trường hợp phát hiện các ca F0, F1…, Vinpearl sẽ có một khu riêng trong resort được quy hoạch biệt lập, điều kiện tiêu chuẩn 5 sao để phục vụ.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho việc thí điểm đón khách quốc tế, đại diện Cảng hàng không Phú Quốc cho biết, vừa qua, Cảng đã được nhận chứng nhận AHA – chương trình quốc tế được thiết lập giúp các sân bay chứng minh việc ưu tiên sức khỏe của hành khách trong ứng phó với dịch COVID-19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay.

Bên cạnh đó, Cảng đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho hoạt động khử khuẩn, phân luồng khách, đảm bảo đón khách an toàn, hiệu quả.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch  Đoàn Văn Việt đã có chuyến khảo sát công tác chuẩn bị đón khách của các khu, điểm du lịch tại Phú Quốc, qua đó Thứ trưởng đánh giá cao các tập đoàn, doanh nghiệp tại Phú Quốc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.

Điều này khẳng định thương hiệu, vị thế, tầm cỡ của các tập đoàn lớn. Thứ trưởng yêu cầu, các doanh nghiệp, cần nghiên cứu các chương trình du lịch khép kín cũng như điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế, có thể mở rộng các điểm đến, dịch vụ, đối tượng khách và hoàn thiện hơn.

Việc xúc tiến, quảng bá chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến cũng cần có sự tham gia nhiều hơn, rõ nét hơn của các doanh nghiệp du lịch, địa phương.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, việc Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công, cùng với Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh và Đà Nẵng sẽ là cơ sở tạo tiền đề cho các địa phương khác mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Theo: bnews.vn

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.