ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

1. Vai trò của bất động sản đối với nền kinh tế

– Trong gần 20 năm qua bất động sản là một ngành kinh tế quan trọng của quốc gia.
 
– Bất động sản liên quan đến 170 ngành nghề khác nhau vì vậy sức khỏe của bất động sản ảnh hưởng đến sức khỏe các ngành nghề khác nhất là ngân hàng, xây dựng, ngân sách quốc gia và việc làm cho hàng triệu người lao động.
 
– Việt Nam tăng trưởng cao trong 20 năm qua, bất động sản và đầu tư hạ tầng góp phần không nhỏ vào việc tăng trưởng này.
 
– Bất động sản là tư liệu sản xuất đặc biệt, là đầu vào hầu hết các ngành nghề kinh tế liên quan đến việc sử dụng mặt bằng nhà máy, văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, kể cả nông nghiệp…
2. Đề xuất giải pháp phục hồi và bình ổn thị trường bất động sản
Trong 5 tháng vừa qua tháng 4-9/2022 bất động sản gần như đóng băng tất cả các phân khúc, trừ sản phẩm chung cư để ở và khối đế dịch vụ. Việc này làm tăng rủi do nợ xấu các ngân hàng do khách hàng không có khả năng trả nợ và làm giảm thu ngân sách quốc gia và làm giảm tốc độ phát triển nền kinh tế. Mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch năm 2022 sẽ đổ dồn vào quý 4 với việc tăng cường giải ngân công, mở các gói tài chính hỗ trợ nền kinh tế và nới room tín dụng cho các ngân hàng, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản sôi động trở lại.
 
Việc tăng giá phi mã chung cư cao tầng để ở và khối đế dịch vụ là rủi do rất lớn cho thị trường bất động sản vì khí giá quá cao sẽ dẫn đến mất tính thanh khoản, mang rủi do lớn đến cho hệ thống ngân hàng và nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ phân khúc bất động sản, giai đoạn 2008-2010 là một bài học còn rất nóng. Chính phủ cần đặc biệt lưu ý phân khúc này với tình trạng này, để có giải pháp kịp thời.
 
Để phục hồi thị trường bất động sản đề xuất Chính phủ định hướng lại truyền thông về bất động sản vì đây là công cụ hỗ trợ quản lý hữu hiệu làm cho thị trường bất động sản đi về hướng nào, hiện tại đang diễn ra sự lệch pha giữa truyền thông và các thông điệp của Chính phủ như họp báo, chỉ thị về bất động sản, khiến tâm lý nhà đầu tư, chủ đầu tư hoảng loạn.
 
Tránh trường hợp phải giải cứu bất động sản như Trung Quốc Chính phủ cần mở room tín dụng một cách hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục đầu tư. Cái gốc của bình ổn thị trường bất động sản là để cung cầu tự điều chỉnh, trong đó muốn giảm giá tự nhiên bất động sản là nguồn cung nhiều.
 
Cần có quy định cụ thể việc phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở từng địa phương hoặc thống nhất trên cả nước cho phù hợp thay cho các mệnh lệnh hành chính tạm dừng phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng người dân.
 
Cái gốc của quản lý đất đai là hệ thống pháp luật đủ tốt, hiện nay nhà nước ta đang lấy ý kiến các chuyên gia và nhân dân về dự thảo luật Đất đai, Kinh doanh Bất động sản, Nhà ở và dự kiến Quốc hội thông qua tháng 10/2023 và dự kiến có hiệu lực 1.7.2024, hy vọng đây là lần sửa luật bài bản, giải quyết được các vướng mắc hiện tại và có tính dự báo tốt.
 
Theo: Mr Quê Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.