Chung cư Hà Nội đang trở nên khan hiếm do nhập cư tăng

Nhu cầu nhà ở hiện nay tại các thành phố lớn, đặc biệt là ở Hà Nội đang đứng ở mức cao ngất ngưỡng dẫn đến tình trạng các khu chung cư, khu đô thị ngày càng khan hiếm. Hiện nay, nhà ở mặt đất không được giới trẻ ưu chuộng như nhà chung cư do có nhiều tính năng vượt trội, đã được hoàn thành trước khi bàn giao. Mua chung cư có thể tiết kiệm được những khoản tiền rất lớn về nội thất, cách trang trí đều đã được thiết kế một cách rất thông minh và hiện đại. Chính vì vậy, các dự án hay khu đô thị được mở bán vô cùng thu hút người mua, đặc biệt là các khu chung cư cao cấp đang trong quá trình hoàn thiện. Bài viết sau xin bàn về chủ đề:”Chung cư Hà Nội khan hiếm do nhập cư tăng“.

chung-cu-ha-noi
Chung cư Hà Nội

CHUNG CƯ – KHU ĐÔ THỊ NỘI ĐÔ CÓ NHU CẦU TĂNG

Thời gian vừa qua, trên thị trường Bất động sản đã ít ai ngờ tới hiện tượng nhu cầu cung tăng mà lượng cầu về các chung cư lại giảm dẫn đến sự khan hiếm về nơi ở. Những dự án nhà ở cao cấp đang trở nên rất nóng và đắt hơn bao giờ hết trên thị trường, một dự án mới đưa vào thi công đã được cộng đồng rất quan tâm. Phải nói thị trường nhà ở chưa bao giờ hết “nóng” như lúc này.

Qua một số điều tra và khảo sát thị trường, nếu tính sơ bộ trên 5 quận tại Hà Nội thì đã có tới 30 dự án chung cư và đã được bàn giao tới tay khách hàng. Tổng nguồn cung từ 30 dự án này rơi vào khoảng 20.000 căn.  Tuy nhiên số chung cư còn tồn lại không quá lớn, hầu hết các dự án mời bán đã hết hàng. Các số liệu trên cho thấy xu hướng chuộng ở nhà chung cư ngày càng tăng, chênh lệch rất nhiều so với nhà ở mặt đất. 

Một số dự án tại Hà Nội hiện nay:”Danh sách các nhà ở xã hội đang mở bán“.

Điều đáng chú ý hơn nữa là, trước kia các căn hộ bình dân hay thu nhập thấp chiếm tỷ lệ cao. Hiện nay, các khu chung cư cao cấp lại chiếm ưu thế rõ rệt. Liệu do nhu cầu đời sống và khoản tài chính của người dân ngày một tăng cao? Theo số liệu điều tra mới nhất của thị trường nhà đất, đầu năm 2016 đã có hơn 23% số chung cư cao cấp được đưa vào các cuộc giao dịch, tăng rõ rệt 19% so với cùng kỳ năm trước. Quả là một con số tăng nhanh đến chóng mặt. Đặc biệt, mức giá bán ngày một tăng cao nhưng nhu cầu thì không hề thuyên ngảm, khiến các dự án chung cư ngày một khan hiếm. 

Vì vậy, các chủ đầu tư và các doanh nghiệp đã không ngần ngai rót vốn vào đầu tư các dự án, khu đô thị chung cư cao cấp. Với chất lượng tốt, đảm bảo toàn dự án, tính năng vượt trội, không gian sống sang trọng, hiện đại bậc nhất. Các phong cách thiết kế mang hơi hướng của các tòa nhà chọc trời phương Tây, đáp ứng thị trường hội nhập kinh tế. 

CÁC LÍ DO KHIẾN CHUNG CƯ NỘI THÀNH KHAN HIẾM

Có rất nhiều lí do khác nhau khiến cho các chung cư Hà Nội ngày càng trở nên khan hiếm. Điều mà ta nhận thấy rõ ở đây là không phải do các chủ đầu tư hay các doanh nghiệp không rót vốn vào để xây dựng các dự án mới. Nguyên nhân chính ở đây là do nhu cầu nhu chung cư, mua một căn hộ để tìm “nơi an cư lạc nghiệp” là rất cao, đến ngưỡng mà các chủ đầu tư không thể đáp ứng kịp thời. Điều này gây nên một vấn nạn khủng hoảng lớn trong thị trường nhà ở. 

Xem thêm:”Mách bạn một số mẹo nhỏ khi mua chung cư“.

Hiện nay, luồng nhập cư của người dân từ nông thôn vào thành thị và từ các khu lân cận về Hà Nội ngày một tăng. Luồng nhập cư này vào Hà Nội một cách ồ ạt, được ví như hiện tượng “nước tràn ly”. Phải chăng đây chính là nguyên nhân khiến diện tích đất sinh hoạt tại Hà Nội trở nên khan hiếm? Việc người dân về Hà Nội sinh sống nhằm hưởng các lợi ích từ kinh tế như: việc làm, chất lượng cuộc sống tăng cao, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng vv… Họ đến đây sinh sống chắc hẳn sẽ tìm nơi để an cư cho cả gia đình. Vậy lựa chọn mua nhà chung cư là hợp lí nhất bởi tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí như mua nhà đất và có thể dọn liền vào sinh sống ngay khi mua. 

Một cách lý giải khác về điều này, các chuyên gia bất động sản hàng đầu cho rằng: Sở dĩ có hiện tượng thị trường bất động sản nội đô khan hiếm là do ngân hàng thúc đầy cho người dân vay vốn mua nhà. Bên cạnh đó, ngân hàng và các chủ dự án hợp tác kinh doanh trong các chương trình còn hỗ trợ lãi xuất, tiền vay lên đến 70% giá trị căn hộ… Điều này dẫn đến phân khúc chung cư nội thành nguồn cung khan hiếm.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.