Chủ tịch Tập đoàn G6 Nguyễn Anh Quê trò chuyện cùng các chuyên gia Bất động sản trên sóng truyền hình VTV

Sau buổi trò chuyện cùng ông Nguyễn Đình Thọ – Viện trưởng Viện chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường – trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch HĐQT GP INVEST phát sóng trên đài VTV vào lúc 20h – 21h ngày 04.8.2022 (link dưới đây) tôi xin tóm tắt nội dung buổi trò chuyện và làm rõ một số ý như sau: 

1. 

Giới thiệu về 3 khách mời: Bộ Tài nguyên và Môi trường là đơn vị chủ trì dự thảo luật Đất đai sửa đổi, ông Nguyễn Đình Thọ là thành viên ban soạn thảo luật này tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Quốc Hiệp và ông Nguyễn Anh Quê là 2 chuyên gia được các hiệp hội và bộ, ngành liên quan mời tham gia góp ý dự thảo các luật Đất đai, Kinh doanh Bất động sản, Nhà ở và các ông đã có những góp ý đúng, trúng, sát thực tiễn và có tính dự báo cao.

2.

Đánh thuế đối với tài sản bất động sản thứ 2 trở đi là điều cần thiết hợp với xu thế thế giới, tuy nhiên hiện nay chưa phù hợp thực hiện việc này, lộ trình trung và dài hạn khoảng 2030 trở đi mới áp dụng và áp dụng thí điểm trước ở các thành phố lớn mới áp dụng quy mô cả nước. Lý do:

– Việc bỏ khung giá đất, hàng năm các tỉnh xây dựng bảng giá đất theo giá thị trường làm căn cứ đền bù và chuyển nhượng. Vì vậy nhà nước đã thu thuế bất động sản cao hơn trước kia qua hoạt động này. Không thể thuế chồng thuế sẽ làm bất động sản sụp đổ, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch Tập đoàn G6 – Ông Nguyễn Anh Quê phát biểu trên sóng truyền hình

– Nền kinh tế Việt Nam mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch, cần sự ổn định, bất động sản vẫn được coi là ngành xương sống quan trọng đóng góp to lớn vào nền kinh tế, liên quan các ngành nghề khác.

3. Bỏ khung giá đất tác động như thế nào đối với thị trường bất động sản:

– Các dự án đã xong giải phóng mặt bằng, đã hoàn thành nghĩa vụ thuế cho nhà nước các chủ đầu tư sẽ không bán giá thấp do triển khai dự án mới khó hơn, tiền giải phóng mặt bằng cao hơn, thuế đóng cho nhà nước cao hơn. Thị trường sẽ tiếp tục thiếu nguồn cung, các nhà đầu tư đã mua vào không vội vã bán ra kể cả khi thị trường đi ngang.

– Các dự án bất động sản chưa giải phóng mặt bằng chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn, các chủ đầu tư năng lực kém sẽ bị loại bỏ.

– Bất động sản nông nghiệp sẽ lên ngôi nhất là đất trồng cây lâu năm do được tăng hạn mức sở hữu nhiều lần, người dân không còn lo đền bù giá thấp. Không còn việc lập dự án theo kiểu xin cho tràn lan mà thông qua đấu giá, đấu thầu sẽ làm người sở hữu đất nông nghiệp yên tâm sở hữu và sử dụng.

Dàn khách mời phát sóng trên đài VTV vào lúc 20h – 21h ngày 04.8.2022

 

– Hiện nay về mặt chính sách nhà nước đối với lĩnh vực bất động sản đã rõ ràng, ổn định và rum tín dụng được mở, dự báo từ quý 4/2022 thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại nhất phân khúc đất nông nghiệp và căn hộ ở. 

4. Đánh thuế đối với bất động sản phi nông nghiệp

– Các loại đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013.

– Các cá nhân sở hữu bất động sản phi nông nghiệp quá hạn mức sẽ bị đánh thuế, hạn mức đối với khu vực đô thị và nông thôn khác nhau.

– Đất trồng cây lâu năm không phải là đất phi nông nghiệp, không bị đánh loại thuế này và hiện nay nhà nước nâng hạn mức sở hữu loại đất này đối với người dân lên gấp nhiều lần.

 

Mr Quê – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Https://youtu.be/5iUHcEqiLTM

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.