Vì sao shophouse, biệt thự, liền kề Hà Nội “ế ẩm” nhưng giá sơ cấp toàn thị trường vẫn tiếp tục leo thang trong quý 2?

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, với thị trường nhà shophouse, biệt thự, kiền kề (nhà thấp tầng trong các khu đô thị) trong quý II vừa qua chỉ có 152 căn được mở bán mới từ 2 dự án ở Thanh Xuân và Hưng Yên (giáp ranh Hà Nội). Đây là mức mở bán mới thấp nhất ghi nhận tại Hà Nội kể từ giai đoạn Covid-19.

Do lượng hàng tồn kho còn cao và những trở ngại vĩ mô vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường, hầu hết các đơn vị phát triển đều thận trọng với những đợt mở bán mới tiếp theo của mình.

Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại Hà Nội trong nửa đầu năm nay ghi nhận hơn 1.400 căn, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ bán hàng duy trì ở mức thấp với chỉ 1.671 căn ghi nhận đã bán, bằng 20% số căn bán được trong nửa đầu năm ngoái. Trong quý II, phần lớn số căn bán được đến từ các dự án đô thị lớn ở phía Đông Hà Nội.

Về giá bán, mặc dù tỷ lệ hấp thụ chậm nhưng giá bán sơ cấp nhà liền thổ Hà Nội ghi nhận mức tăng 8% so với quý trước và đạt gần 195 triệu đồng/m2. Nguyên nhân chủ yếu là do sự điều chỉnh tăng giá bán sơ cấp của các dự án tại Hưng Yên và sự khác biệt về vị trị cũng như loại hình sản phẩm

Ngược lại, giá bán tại thị trường thứ cấp cuối quý II tiếp tục xu hướng giảm kể từ quý IV/2022 nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá thứ cấp trung bình đạt 154 triệu/m2, giảm 1,6% so với quý trước và giảm 13% so với mức lập đỉnh hồi quý III/2022.

Một số khu vực ngoại thành gồm Gia Lâm, Mê Linh và Hoài Đức vốn ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kể về giá bán thứ cấp giai đoạn 2021 – 2022 thì đến nay có mức giảm giá thứ cấp cao hơn so với các khu vực khác, khoảng 5 – 6% theo quý.

“Nửa cuối năm nay, dự kiến hơn 3.250 căn nhà thấp tầng trong các khu đô thị sẽ được bổ sung vào tổng nguồn cung mới của Hà Nội. Tổng nguồn cung mở bán mới năm nay dự kiến đạt gần 4.650 căn, khá khiêm tốn so với số liệu ghi nhận được trước đây”, bà Nguyễn Hoài An Giám Đốc Cấp Cao Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển CBRE thông tin.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.