Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội: công bố mới mỗi 6 tháng

Từ nay đến ngày 30-6, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 8,2%/năm. Sau ngày 1-7, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố mức lãi suất cho vay mới.

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

Hôm nay 3-4, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có hướng dẫn triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Lãi suất cho vay 8,2 – 8,7%/năm

Lãi suất cho vay 8,2 - 8,7%/năm
Lãi suất cho vay 8,2 – 8,7%/năm

Về nguyên tắc cho vay, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh ngoài đáp ứng các điều kiện về vay vốn, khách hàng còn phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Mỗi người mua nhà chỉ được vay vốn chương trình này một lần để mua một căn hộ tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố.

Mỗi dự án của chủ đầu tư cũng chỉ được tham gia vay vốn tại chương trình này một lần.

Thời hạn giải ngân chương trình này cho đến khi hết 120.000 tỉ đồng nhưng không sau ngày 31-12-2030.

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội trong thời gian ưu đãi đến hết ngày 30-6 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm, còn với người mua nhà là 8,2%/năm.

Kể từ ngày 1-7, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi.

Hết thời gian ưu đãi, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh lãi suất cho vay sẽ do ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất.

Cơ quan này cho biết đã giao bốn ngân hàng có vốn nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank khẩn trương thực hiện cho vay theo chương trình này từ ngày 1-4.

Lãi suất cho vay thấp hơn của ngân hàng

Về đảm bảo nhà ở xã hội cho công nhân, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa thay mặt Thủ tướng ký quyết định phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Mục tiêu đặt ra phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Giải pháp đặt ra, theo Chính phủ, trước mắt cần tập trung phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng. Lãi suất cho vay của chương trình thấp hơn từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường trong từng thời kỳ.

Để đến năm 2030 là hoàn thành hơn 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà công nhân, Chính phủ nhấn mạnh cần khoảng 849.500 tỉ đồng, song chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa.

                                                                                                                                                                                                           Nguồn: tuoitre.vn

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.