Chuẩn bị kỹ Càng là yếu tố tiên quyết để khởi nghiệp thành công

“Chuẩn bị kỹ Càng là yếu tố tiên quyết để khởi nghiệp thành công” Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn G6 khi nói về các yếu tố để thành công trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Sinh ra trong gia đình công chức, do đó ngay từ nhỏ, Nguyễn Anh Quê đã được gia đình định hướng sau này sẽ làm trong một tổ chức Nhà nước. Vì vậy, việc anh được vào làm việc tại Văn phòng Chính phủ đã làm cho gia đình anh thực sự mãn nguyện. Tuy nhiên trong hơn 7 năm làm việc tại đây, anh vẫn đau đáu ý nghĩ phải làm một điều gì lớn lao hơn nên anh đã quyết định nghỉ việc để thành lập doanh nghiệp.

Đang có một công việc ổn định trong một cơ quan Nhà nước, là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ. Khi ông quyết định thành lập doanh nghiệp, chắc ông không tránh khỏi sự không đồng tình từ phía gia đình?

Để quyết định rời bỏ công việc trong cơ quan Nhà nước đối với tôi thực sự là một quyết định khó và tôi khá là đau lòng khi có nhiều người thân trách móc và đặt câu hỏi vì sao lại nghỉ, có phải gặp vấn đề gì trong công việc nên nghỉ. Nhưng điều này không làm tôi phiền lòng lâu bởi quyết định này đã giúp tôi làm được những điều mình muốn mà vẫn giữ được niềm khát khát làm chính trị. Nhiều người nghĩ rằng làm trong các cơ quan Nhà nước mới là người làm chính trị nhưng quan điểm của tôi lại khác, tôi cho rằng nếu mình làm kinh tế tốt thì tôi vẫn đang là người làm chính trị.

Vì sao ông lại chọn lĩnh vực BĐS để khởi nghiệp chứ không phải là một ngành nào khác, thưa ông?

Tôi nhìn nhận, ngành BĐS là một nghành trụ cột của bất cứ một quốc gia nào, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển. Đây cũng là một ngành nghề dễ làm giàu nhất. Nhưng đối với tôi, BĐS chỉ là bước đầu tiên và là bước đệm, không phải là ngành nghề duy nhất. Định hướng tương lai tôi sẽ xây dựng thành tập đoàn đa ngành nghề và ngành nghề chủ lực nhất đó là xây dựng.

Khởi nghiệp  thường gắn liền với thất bại, doanh nghiệp của ông có tránh được lối mòn đó không? Những thuận lợi và khó khăn của G6 Group trong quá trình khởi nghiệp là gì, thưa ông?

Trong quá trình khởi nghiệp, G6 Group như chiếc xe phóng êm trên đường cao tốc bởi xét về độ tuổi lúc thành lập doanh nghiệp, tôi khá chín chắn khi tuổi đã ở ngưỡng 32-33. Về tài chính cũng không phải vấn đề đáng ngại đối vì bản thân đã có sự chuẩn bị kỹ càng về kinh tế. Về kinh nghiệm, tôi cũng đã trải qua khá nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Và quan trọng là bản thân cũng đã vạch ra được lộ trình phát triển tốt cho doanh nghiệp.

Về khó khăn, doanh nghiệp tôi không gặp trở ngại lớn. Tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý, trong sự điều hành nên ít nhiều gây ảnh hưởng tới sự phát triển của Tập đoàn trong thời gian đầu.

Mặc dù doanh nghiệp ông còn khá trẻ nhưng đã rất thành công so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Vậy ông có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này?

Mỗi người sẽ có một nhận định khác nhau về các yếu tố quan trọng để khởi nghiệp thành công, và cũng không có một công thức nào là khuôn mẫu. Nhưng kinh nghiệm từ bản thân, tôi thấy yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực BĐS đó là phải am hiểu về thị trường, am hiểu về sản phẩm cũng như các dịch vụ.

Yếu tố thứ hai đó là khát khao. Các bạn muốn khởi nghiệp phải có một mục tiêu rõ ràng, phải có một khát khao đủ lớn để giúp các bạn vượt qua những thử thách, khó khăn vốn luôn xuất hiện trên hành trình mang tên thành công. Mục tiêu chưa rõ, khát khao chưa đủ lớn thì rất dễ bỏ cuộc.

Yếu tố thứ ba là kiến thức cơ bản về quản trị doanh nghiệp. Và cũng có một số yếu tố nữa là vốn ban đầu để khởi nghiệp, kinh nghiệm  làm việc, mối quan hệ của nhà sáng lập.

Tôi nhận thấy đa số các bạn trẻ thường không bắt tay ngay vào việc chuẩn  bị cho  khởi nghiệp  khi còn ngồi trên  ghế  nhà  trường. Tôi  cho rằng đó là một quan niệm sai lầm. Từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học, tôi đã có sự chuẩn bị cho quá trình khởi nghiệp của mình thông qua việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tích cóp tài chính. Kiến thức, kinh nghiệm hay mối quan hệ của tôi cũng được tạo dựng từ khi đó. Với tuổi trẻ, đương nhiên vẫn cứ sống theo phong cách của tuổi trẻ, nhưng các bạn phải có định hướng, có đam mê, phải tích cóp quan hệ, tích cóp kinh tế để đến cái độ tuổi chín các bạn mới có đà để bứt phá. Còn nếu các bạn không có sự chuẩn bị tốt cho việc đấy, sẽ không có một phép màu nào xảy ra hết.

Các bạn muốn khởi nghiệp phải Có một mục tiêu rõ ràng, phải Có một khát khao đủ lớn để giúp Các bạn vượt qua những thử thách, khó khăn vốn luôn xuất hiện trên hành trình mang tên thành Công

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.