Các địa phương sẵn sàng đón khách quốc tế

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, trong tháng 11 này, Việt Nam sẽ thí điểm đón khách quốc tế. Trong đó, giai đoạn 1 có 5 điểm: Phú Quốc (Kiên Giang), (Nha Trang) Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh đã được lựa chọn thí điểm.

Theo kế hoạch, Quảng Nam đón 200 du khách Mỹ đến Hội An từ sân bay Đà Nẵng theo chuyến bay charter vào ngày 17/11. Sau đó, ngày 18/11, tỉnh sẽ tiếp tục đón đoàn thứ hai với khoảng 220 người.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, tất cả hành khách đều mang quốc tịch Mỹ, trong đó có nhiều người gốc Việt. Họ sẽ lưu trú tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), huyện Duy Xuyên. Mục đích chính của nhóm khách là du lịch, nghỉ dưỡng, không phải cách ly khi nhập cảnh. Sau khi kết thúc 7 ngày đầu tiên theo chương trình, một số du khách sẽ trở lại Mỹ, một số ở lại Việt Nam thăm thân.

Đoàn khách sẽ tuân theo các quy định về đón khách quốc tế của Quảng Nam mới ban hành. Họ có thể tới phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An, TUI Blue Nam Hội An theo lịch trình thống nhất từ trước.

Khách cam kết tham gia đúng tour khép kín đã được cấp phép, không tự ý rời khỏi khuôn viên khách sạn hoặc địa điểm tham quan trong 7 ngày đầu tiên. Trường hợp đặc biệt không thể tham gia theo đúng lịch trình phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép kết thúc chương trình du lịch sớm hơn.

Sau Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang) cũng sẽ đón đoàn khách quốc tế đầu tiên gồm 250 khách Hàn Quốc vào ngày 20/11 theo chương trình thí điểm. Đoàn khách này sẽ rời Việt Nam vào đêm ngày 23/11, sau khi trải nghiệm các dịch vụ tại quần thể Phú Quốc United Center.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, các đơn vị tham gia thí điểm đã sẵn sàng với kế hoạch, phương án đón khách cụ thể, bài bản theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Bộ Y tế. Đáng chú ý là du khách quốc tế nếu trở thành F0, F1 vẫn được trải nghiệm khá thoải mái trong các khu vực biệt lập. Trong quá trình đón khách quốc tế, nếu cấp độ dịch COVID-19 tăng lên thì chính quyền Phú Quốc sẽ có biện pháp tương ứng. Hiện TP Phú Quốc cũng đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho 100% dân số và người lao động 18 tuổi trở lên.

Tại các địa phương khác, là: Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Ninh cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng và triển khai toàn diện các biện pháp an toàn phòng chống COVID-19, sẵn sàng cho giai đoạn thí điểm.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, việc tiêm mũi 2 cho gần 11.000 lao động du lịch sẽ hoàn tất trong ngày 15 – 16/11. Sở Du lịch đã xây dựng và đang tham mưu UBND thành phố ban hành phương án đón khách quốc tế, quy chế phối hợp liên ngành về đón và phục vụ khách quốc tế, hướng dẫn về điều kiện quy trình xét chọn doanh nghiệp cung ứng dịch vụ. Đà Nẵng đã làm việc với một số công ty lữ hành khai thác thị trường khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Nga để bàn phương án thu hút khách quốc tế.

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng cho công tác thí điểm đón khách quốc tế. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết địa phương coi thị trường Nga là mục tiêu lớn. Tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa theo 3 giai đoạn; hiện địa phương đã sẵn sàng cho giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến 31/12/2021) và đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 (từ 1/1 – 31/3/2022) với việc thẩm định thêm các cơ sở tham gia đón khách. Đáng chú ý, từ tháng 4/2022, Khánh Hòa sẽ mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn; căn cứ tình hình dịch bệnh và kết quả trong 2 giai đoạn đầu.

Tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ đón đoàn khách quốc tế đầu tiên vào tháng 12 tới đây. Hiện Sở Du lịch Quảng Ninh đang xây dựng phương án đón khách quốc tế để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt ngay trong tuần này.

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch đón khách quốc tế, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và đặt ra các phương án, quy trình hướng dẫn đón, phục vụ khách du lịch đảm bảo an toàn. Cụ thể, địa phương đã ban hành và phổ biến tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn “Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19” đối với hoạt động du lịch.

Bộ tiêu chí an toàn gồm 24 tiêu chí bắt buộc, 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện để các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra những tiêu chuẩn phục vụ riêng để nhằm đảm bảo an toàn như quy định khách đến lưu trú phải tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, nếu 1 mũi thì phải có thêm test nhanh.

Để chào đón khách du lịch quốc tế trở lại với Việt Nam, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xây dựng dự án truyền thông mang tên “Living fully in Vietnam” (Sống trọn vẹn tại Việt Nam).

Với chiến dịch này, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những tour, tuyến du lịch mới và thưởng thức nhiều hương vị độc đáo từ việc trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam. Hiện tại, chiến dịch này đã triển khai trên Vietnam.travel (trang giới thiệu du lịch Việt Nam), trên các nền tảng mạng xã hội và đón nhận phản hồi tích cực của khách quốc tế.

Theo: dangcongsan.vn

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tòa Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Hotline: 0969 34 6676
  • Email: g6land.vn@gmail.com

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.